"Egg Fast" คืออะไร ต้องทำอย่างไร ทำไมคนคุมน้ำหนักและลดน้ำหนักถึงสนใจการลดน้ำหนักกลายเป็นเป้าหมายหลักของหลายๆ คนในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น หรือเพื่อรูปร่างที่เพรียวบาง หลากหลายวิธีการลดน้ำหนักก็ผุดขึ้นมาให้เราเลือกสรร และ Egg Fast หรือการอดอาหารด้วยไข่ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของอาหารคีโต
Egg Fast คืออะไร
Egg Fast หรือ การอดอาหารด้วยไข่ หรือที่บางคนเรียกว่า "ไดเอตไข่ต้ม" นั้น เป็นรูปแบบหนึ่งของอาหารคีโต ซึ่งเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนปานกลาง และไขมันสูง หลักการทำงานของอาหารคีโตคือการเปลี่ยนแปลงแหล่งพลังงานของร่างกาย โดยปกติ ร่างกายจะใช้น้ำตาลหรือกลูโคสจากคาร์โบไฮเดรตเป็นพลังงานหลัก แต่เมื่อลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต ร่างกายจะขาดแคลนกลูโคส จึงหันไปใช้คีโตนจากไขมันสะสมแทน สภาวะนี้เรียกว่า "คีโตซิส" ซึ่งเปรียบเสมือนการอดอาหารบางส่วน
อาหารคีโตไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ มานานแล้วที่ผู้คนใช้มันในการควบคุมโรคลมชัก แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ อาหารคีโตได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย การอดอาหารด้วยไข่ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของอาหารคีโต บางคนใช้มันเพียงไม่กี่วันก่อนเริ่มต้นอาหารคีโตอย่างเต็มรูปแบบ ในขณะที่บางคนบอกว่าใช้มันเพื่อเอาชนะภาวะน้ำหนักลดชะลอตัว
เว็บไซต์และบทความเกี่ยวกับการลดน้ำหนักต่าง ๆ มีสูตรอาหารแบบอดอาหารด้วยไข่ที่แตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่เน้นการรับประทานอาหารที่มีไข่เป็นหลัก รวมถึงชีสและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ โดยตัดคาร์โบไฮเดรตทุกชนิดออกไป รวมถึงผลไม้และผัก ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนการอดอาหารด้วยไข่
วิธีทำ Egg Fast
ปัจจุบันมีแผนการอดอาหารด้วยไข่หลากหลายรูปแบบให้เลือกตามเว็บไซต์ต่างๆ ส่วนใหญ่แนะนำให้ทำตามแผนนี้เพียงไม่กี่วัน โดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 2-5 วัน กฎทั่วไปของการทำ Egg Fast มีดังนี้:
กินไข่ทั้งฟองอย่างน้อย 6 ฟองต่อวัน: ควรกินไข่ให้ครบตามจำนวนที่กำหนดเพื่อให้ได้โปรตีนเพียงพอ
กินอาหารที่มีไข่เป็นหลักภายในครึ่งชั่วโมงหลังตื่นนอน: การกินอาหารมื้อแรกในตอนเช้าจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ
กินอาหารที่มีไข่เป็นหลักทุกๆ 3-5 ชั่วโมง แม้จะไม่อิ่ม: การกินอาหารบ่อยๆ จะช่วยควบคุมความหิวและป้องกันการกินมากเกินไปในมื้อต่อไป
กินเนยหรือไขมันดี 15 กรัม (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) ต่อไข่ 1 ฟอง: ไขมันจะช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นและช่วยให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตซิสได้เร็วขึ้น
กินชีสเต็มมันเนยได้ไม่เกิน 28 กรัมต่อไข่ 1 ฟอง: ชีสจะช่วยเพิ่มรสชาติและให้โปรตีนเพิ่มเติม
หมายเหตุ: การอดอาหารด้วยไข่เป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ค่อนข้างเข้มงวด ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการก่อนตัดสินใจทำตาม เนื่องจากอาจไม่เหมาะสมกับทุกคนและอาจมีผลข้างเคียงได้
ประโยชน์ของการอดอาหารด้วยไข่
ยังไม่มีการศึกษาทางการแพทย์โดยตรงเกี่ยวกับการอดอาหารด้วยไข่ จึงยากที่จะพูดถึงประโยชน์ของมันได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม มีการศึกษาเกี่ยวกับอาหารคีโต ซึ่งเป็นพื้นฐานของการอดอาหารด้วยไข่
นักวิจัยพบว่าอาหารคีโตสามารถช่วยให้ผู้คนลดน้ำหนักได้อย่างน้อยในระยะสั้น ประโยชน์ของการลดน้ำหนักรวมถึง
ความดันโลหิตลดลง
คอเลสเตอรอลลดลง
ความไวต่ออินซูลินเพิ่มขึ้น ซึ่งหมายความว่าร่างกายสามารถใช้อินซูลินควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น
อาหารคีโตอาจมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง แพทย์แนะนำให้ผู้ป่วยโรคลมชักใช้มาหลายทศวรรษแล้ว ปัจจุบันนักวิจัยกำลังศึกษาว่าอาหารคีโตอาจช่วยในการควบคุมโรคต่างๆ เช่น เบาหวานชนิดที่ 1 และ 2 ได้หรือไม่ แต่ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด
ความเสี่ยง
ผู้ที่มีภาวะสุขภาพบางอย่างควรหลีกเลี่ยงการทำอาหารคีโตโดยสิ้นเชิง รวมถึง
โรคตับอ่อน
โรคตับ
โรคไทรอยด์
โรคกินผิดปกติหรือประวัติการกินผิดปกติ
โรคน้ำดี
นอกจากนี้ ยังมีข้อควรระวังเกี่ยวกับความเสี่ยงระยะสั้นและระยะยาวของอาหารคีโต รวมถึงการอดอาหารด้วยไข่
ในระยะสั้น ผู้ที่ทำอาหารคีโตอาจพบอาการ
อาการคล้ายไข้หวัด
ปวดท้อง
เหนื่อยล้า
เวียนหัว
นอนไม่หลับ
ท้องผูก
ในระยะยาวอาจเกิดนิ่วในไต โรคตับ หรือทั้งสองอย่าง อาหารคีโตจำกัดการกินผลไม้และผัก เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งอาจนำไปสู่การขาดวิตามินและแร่ธาตุ นอกจากนี้ อาหารคีโตยังมีไขมันสูง การกินไขมันอิ่มตัวในปริมาณมากอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้อาหารคีโต และการอดอาหารด้วยไข่เป็นอาหารที่จำกัด ทำให้บางคนยึดติดได้ยาก แม้ว่าจะลดน้ำหนักได้ในระยะสั้น แต่คนส่วนใหญ่มักจะกลับมาอ้วนอีกครั้งหลังจากนั้น