เมนูอาหารสุขภาพ ลดน้ำหนักทำจากเนื้อไก่ ทานได้ยาวๆ ไม่เบื่อเนื้อไก่เป็นวัตถุดิบสำคัญสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันต่ำ และแคลอรีต่ำ โปรตีนจากเนื้อไก่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญและช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ ไขมันต่ำและแคลอรีต่ำของเนื้อไก่ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้นและลดการกินจุกจิก
ดังนั้นเนื้อไก่จึงได้รับความนิยมนำมาปรุงอาหารสำหรับคนที่อยากควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนัก และนี่คือ 10 เมนูอาหารลดน้ำหนักที่ทำจากเนื้อไก่ สามารถเก็บไงไว้เป็นคู่มือทานได้ยาวๆ ไม่มีเบื่อ
1.ไก่ผัดบร็อคโคลี
ส่วนผสม:
อกไก่ 2 ชิ้น
บร็อคโคลี 1 หัว
แครอท 1 หัว
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 4 กลีบ
น้ำเปล่า
เกลือ พริกไทย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ:
ล้างไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
ล้างบร็อคโคลี แครอทให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย แล้วตามด้วยกระเทียมสับ
ใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก
ใส่บร็อคโคลี แครอทลงไปผัดต่อจนสุก เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อให้สุกเร็วขึ้น
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
ปิดไฟ ยกลงเสิร์ฟ
2.ไก่ตุ๋นมะเขือเทศ
ส่วนผสม:
อกไก่ 2 ชิ้น
มะเขือเทศ 1 ลูก
หอมใหญ่ 1 หัว
แครอท 1 หัว
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ พริกไทย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ:
ล้างไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
ล้างมะเขือเทศ หอมใหญ่ แครอทให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย
ใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก
ใส่หอมใหญ่ แครอทลงไปผัดต่อจนสุก
ใส่มะเขือเทศลงไปผัดต่อจนสุก
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมเนื้อไก่
ปิดฝา ตุ๋นไฟอ่อนประมาณ 30 นาที
ปิดไฟ ยกลงเสิร์ฟ
3.ไก่อบฟักทอง
ส่วนผสม:
อกไก่ 2 ชิ้น
ฟักทอง 1 ชิ้น
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ พริกไทย 1/2 ช้อนชา
Advertisement
วิธีทำ:
ล้างไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
ล้างฟักทองให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย
ใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก
ใส่ฟักทองลงไปผัดต่อจนสุก
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
ใส่ลงในถาดอบ
นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส อบประมาณ 30 นาที
ปิดเตา ยกลงเสิร์ฟ
4.ไก่ผัดผักรวมมิตร
ส่วนผสม:
อกไก่ 2 ชิ้น
ข้าวโพดอ่อน 1 ถ้วย
หอมใหญ่ 1/2 หัว
แครอท 1/2 หัว
ถั่วลันเตา (ตามชอบ)
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ พริกไทย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ:
ล้างไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
ล้างข้าวโพดอ่อน หอมใหญ่ แครอทให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย
ใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก
ใส่หอมใหญ่ แครอท ถั่วลันเตาลงไปผัดต่อจนสุก
ใส่ข้าวโพดอ่อนลงไปผัดต่อจนสุก
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
ปิดไฟ ยกลงเสิร์ฟ
5.สลัดไก่ย่าง
ส่วนผสม:
อกไก่ย่าง 1 ชิ้น
ผักต่างๆ เช่น ผักกาดหอม แตงกวา มะเขือเทศ แครอท ฯลฯ
น้ำสลัดไขมันต่ำ
เกลือ พริกไทย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ:
ล้างผักให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
ใส่ผักลงในจาน
วางไก่ย่างด้านบนผัก
ราดน้ำสลัดไขมันต่ำลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
ยกลงเสิร์ฟ